Hotline: 096 810 8688

Hướng dẫn cách bảo quản Đông trùng hạ thảo Nepal tươi, khô, dạng bột

Mục lục bài viết

Đông trùng hạ thảo Nepal là loại thần dược với hàng loạt công dụng tuyệt vời được nhiều người lựa chọn. Việc bảo quản Đông trùng hạ thảo thường tuân theo các nguyên tắc về nhiệt độ, độ ẩmánh sáng. Có rất nhiều phương pháp để bảo quản Đông trùng hạ thảo khác nhau, tuy nhiên Cách bảo quản Đông trùng hạ thảo nào được xem là chuẩn để vừa kéo dài thời gian sử dụng, vừa đảm bảo giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng ban đầu?

Hướng dẫn cách bảo quản Đông trùng hạ thảo tươi, khô, dạng bột
Hướng dẫn cách bảo quản Đông trùng hạ thảo tươi, khô, dạng bột

Hạn sử dụng Đông trùng hạ thảo được bao lâu?

Hạn sử dụng Đông trùng hạ thảo dạng tươi rất ngắn và tương đối khó bảo quản. Bởi dù cho có bảo quản đúng cách kĩ càng như bịt kín trong túi nhựa hoặc đậy kín trong hũ thuỷ tinh đi chăng nữa thì hạn dùng của Đông trùng hạ thảo tươi cũng chỉ vỏn vẹn trong 14 ngày mà thôi.

Chính vì vậy, để dễ bảo quản và kéo dài thời gian sử dụng, người ta thường mang đi sấy khô cũng như bảo quản trong độ ẩm và nhiệt độ phù hợp. Lúc này hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo sẽ có thể kéo dài đến 1 năm.

Cách bảo quản Đông trùng hạ thảo Nepal tươi

Trữ trong tủ lạnh

Đông trùng hạ thảo Nepal hút chân không trữ tủ lạnh
Đông trùng hạ thảo Nepal hút chân không trữ tủ lạnh

Trữ trong ngăn đông tủ lạnh: Cho Đông trùng hạ thảo vào túi nhựa rồi hút chân không, đóng gói và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Hạn sử dụng sẽ kéo dài từ 30 đến 45 ngày.

Trữ trong ngăn mát tủ lạnh: Đây được xem là cách bảo quản đơn giản nhất. Chỉ cần cho Đông trùng vào lọ thuỷ tinh và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên thời gian sử dụng chỉ có thể kéo dài trong 14 ngày và để lâu hơn sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng.

Đem sấy khô

Đông trùng hạ thảo Nepal sấy khô
Đông trùng hạ thảo Nepal sấy khô

Với phương pháp này, bạn nên chọn sấy khô bằng lò sẽ hiệu quả hơn phơi nắng. Bởi khi dùng lò sấy thì có thể loại bỏ tới 90% nước của Đông trùng, hạn chế nấm mốc. Do đó, với phương pháp sấy khô, bạn sẽ không còn phải lo lắng thời hạn sử dụng của Đông trùng hạ thảo là bao lâu nữa. Tuy vậy, hàm lượng chất dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo sau khi trải qua các giai đoạn sấy khô sẽ chỉ giữ được khoảng 80 – 90%.

Sau khi đông trùng hạ thảo đã được sấy khô tốt nhất bạn nên cho sản phẩm vào túi chân không hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín, để ở nhiệt độ thường, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để bảo quản tốt hơn.

Ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo Nepal ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo Nepal ngâm mật ong

Ngâm Đông trùng hạ thảo trong mật ong được xem là một trong những cách bảo quản hiệu quả nhất vì đảm bảo giữ trọn vẹn được giá trị dược liệu và thời gian sử dụng cũng lâu dài. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần rửa sạch 5-20 gr Đông trùng hạ thảo tươi, để ráo và cho vào bình thuỷ tinh ngâm cùng 500ml mật ong nguyên chất. Cất bình ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Gợi ý từng bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch Đông trùng hạ thảo và vệ sinh bình thủy tinh thật sạch với nước sôi rồi để ráo.
  • Bước 2: Cho Đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh, sau đó đổ mật ong vào cho đến khi mật ong sấp đầy bề mặt thì dừng lại.
  • Bước 3: Đậy nắp thật kín, trưng bày tại nơi khô ráo, thoáng khí trong khoảng 30 ngày là có thể sử dụng.

Lưu ý: Chỉ dùng lọ có chất liệu từ thuỷ tinh, tránh tuyệt đối sử dụng đồ nhựa hay sắt, thép, gang sẽ gây biến đổi chất của mật ong cũng như sinh ra những chất có hại khác.

Ngâm rượu trắng

Đông trùng hạ thảo Nepal ngâm rượu trắng
Đông trùng hạ thảo Nepal ngâm rượu trắng

Bên cạnh phương pháp ngâm mật ong thì bảo quản Đông trùng hạ thảo bằng cách ngâm rượu trắng cũng là một lựa chọn tối ưu, vừa bổ dưỡng mà lại không bị mất đi các hàm lượng dưỡng chất. Thông thường, Đông trùng ngâm rượu trắng sẽ được kết hợp với nhân sâm, nhung hươu, kỷ tử…để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chuẩn bị 30 gr Đông trùng hạ thảo tươi cùng 500-1 lít rượu trắng trên 40 độ.

Gợi ý từng bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch Đông trùng hạ thảo và vệ sinh bình thủy tinh thật sạch với nước sôi rồi để ráo.
  • Bước 2: Cho Đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh (có thể bỏ thêm kỷ tử, nhung khô, nhân sâm… tuỳ ý thích), sau đó đổ rượu ngập nguyên liệu.
  • Bước 3: Đậy nắp thật kín, trưng bày tại nơi khô ráo, thoáng khí trong khoảng 30 ngày là có thể sử dụng.

Lưu ý: Chỉ ngâm cùng rượu trắng nấu, không ngâm với các loại rượu ngoại nhập.

Cách bảo quản Đông trùng hạ thảo Nepal khô

Đông trùng hạ thảo Nepal khô
Đông trùng hạ thảo Nepal khô

Đông trùng hạ thảo khô khi được bảo quản đúng cách có thể để được tới 1 năm. Do đó, Đông trùng hạ thảo khô được nhiều người lựa chọn để làm quà biếu tặng.

Đối với dạng Đông trùng khô, phương pháp bảo quản thường thấy là hút chân không, kèm theo các gói hút ẩm nhỏ bên trong. Hoặc đựng trong bình thuỷ tinh đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát. Nhưng tốt nhất là nên để trong tủ lạnh, dùng bao nhiêu thì lấy ra bấy nhiêu. Trong quá trình bảo quản, lưu ý thường xuyên kiểm tra nấm mốc để dễ dàng xử lý kịp thời, bên cạnh đó tránh để Đông trùng cùng các loại đồ ăn thường ngày sẽ dễ gây hỏng.

Cách bảo quản Đông trùng hạ thảo dạng bột

Đông trùng hạ thảo Nepal dạng bột
Đông trùng hạ thảo Nepal dạng bột

Bên cạnh hai dạng Đông trùng thường gặp là tươi và khô, thì còn có một loại khác là Đông trùng hạ thảo dạng bột. Dưới dạng này, việc bảo quản và sử dụng cũng thuận tiện, dễ dàng hơn. Để bảo quản tốt nhất Đông trùng hạ thảo dạng bột này thì bạn nên chọn mua loại được đóng gói kỹ càng trong các hũ thủy tinh nhỏ sẫm màu hoặc túi nhôm có khả năng chống thẩm thấu hơi nước, không khí và ánh sáng cao. Cuối cùng là đặt lọ ở nơi khô ráo, thoáng mát dưới 30 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp.


Xem thêm

096.810.8688
096.810.8688