Hotline: 096 810 8688

Cách phân biệt Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo

Mục lục bài viết

Từ xưa, Đông trùng hạ thảo được xem như thần dược quý hiếm với nhiều công dụng tuyệt diệu, hỗ trợ chữa trị được nhiều chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, Đông trùng hạ thảo lại có quá trình sinh trưởng khó khăn và điều kiện sống khắc nghiệt. Vì vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu, nuôi cấy rộng rãi loại sinh vật này, tạo ra giống Đông trùng hạ thảo nhân tạo. Do đó, nhiều người băn khoăn rằng Đông trùng hạ thảo nhân tạo liệu có đảm bảo tốt như Đông trùng hạ thảo tự nhiên, Cách phân biệt Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo như thế nào để có thể lựa chọn đúng nhất?

Cách phân biệt Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo
Cách phân biệt Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Vào cuối Thu, ở các dãy núi có độ cao 3000-5000m so với mực nước biển, loài bướm trước khi kết thúc vòng đời (4 – 6 tháng) sẽ tìm đến đúng loại cây là thức ăn của sâu non để đẻ trứng dưới gốc. Đến mùa Đông, sâu con chui xuống đất để tránh rét, ăn rễ cỏ và lớn dần. Khoảng 3 tháng sau, đúng chỗ sâu non ăn cỏbào tử nấm túi phát triển, sâu đến ăn rễ cây sẽ bị “tóm sống”. Nấm và sâu ăn lẫn nhau và hình thành nên Đông trùng hạ thảo trồi lên mặt đất vào mùa hè.

Người ta nghiên cứu rằng trong 300 loại trùng thảo khác nhau thì chỉ có 2 loại nấm Cordyceps sinensis hay Cordyceps militaris là có thành phần dinh dưỡng tối ưu cho sức khoẻ con người.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nhân tạo
Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo tự nhiên khá đắt đỏquý hiếm, mỗi năm cả thế giới có thể chỉ thu hoạch được chục ký mà thôi. Do đó các nhà khoa học đã nghiên cứu để nuôi cấy và lai tạo ra giống Đông trùng hạ thảo nhân tạo bằng phương pháp sử dụng nhộng, tằm, ve sầu, bọ xít gạo lứt. Người ta sẽ làm chết nhộng tằm hoặc sâu bướm ở nhiệt độ rất lạnh, sau đó xử lý thành giá thể để cấy bào tử nấm vào vật chủ. Và vì nhộng tằm và sâu bướm đã chết trước đó nên sẽ không còn sự cộng tác/kí sinh.

So sánh, phân biệt Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo

Quá trình phát triển, điều kiện sinh trưởng

 Quá trình sinh trưởng và phát triển đông trùng hạ thảo tự nhiên
Quá trình sinh trưởng và phát triển đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên thường mọc tập trung nhiều ở các cao nguyên Nepal, Tây Tạng,.. nhiệt độ trung bình dưới 0 độ C. Tất cả đòi hỏi một quá trình hình thành tự nhiên từ Đông sang Hạ (8 – 9 tháng) trong điều kiện lý tưởng từ nguồn nước tinh khiết, tầng đất bùn và gió cát, hoàn toàn không có sự tác động của chất kích thích.

Trong khi đó, Đông trùng hạ thảo nhân tạo chỉ có nhiệt độ của máy điều hoàcác công nghệ kỹ thuật để nấm mọc lên đều, đẹp. Sau 65-70 ngàyhoàn thành quá trình sinh trưởng và phát triển để có thể thu hoạch. Quá trình cộng sinh cũng không diễn ra mà lúc này sâu nhộng tằm chỉ có vai trò như giá thể, đất trồng.

Giải đáp: Tại sao Đông trùng hạ thảo lại có giá đắt như vàng?

Hình dáng, màu sắc, kích thước

Hình dáng, màu sắc, kích thước đông trùng hạ thảo tự nhiên
Hình dáng, màu sắc, kích thước đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiênmàu vàng sẫm hoặc nâu vàng, dạng ấu trùng sâu, râu nấm mọc ra từ đầu, mắt đen bong, mùi hơi tanh. Thân sâu gầy nhỏ, phần ngọn daikhô.

Hình dáng, màu sắc, kích thước đông trùng hạ thảo nhân tạo
Hình dáng, màu sắc, kích thước đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nhân tạothân màu vàng cam hồng, đầu nấm dạng chuỳ, to hơn, mập hơn và đẹp mắt hơn.

Thành phần dinh dưỡng

Xét về bộ phận chứa dinh dưỡng để sử dụng thì Đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ sử dụng được toàn bộ thân sâuđầu nấm, còn Đông trùng hạ thảo nhân tạo chỉ sử dụng được đầu nấmbỏ đi nhộng tằm vì không chứa chất dinh dưỡng.

Nghiên cứu cho thấy trong Đông trùng hạ thảo tự nhiên có tới 17 loại axít amin, D-mannitol, lipit, cùng rất nhiều nguyên tố vi lượng như: Al, Si, K, Na… Đặc biệt, các nhà khoa học còn tìm thấy trong đông trùng hạ thảo tự nhiên nhiều hoạt chất sinh học có giá trị y khoa như:  axít cordiceptic, cordycepin, adenosine hay hydroxyethyl-adenosin, đặc biệt là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo tự nhiên chứa đa dạng các vitamin khác nhau như: vitamin B12; vitamin A; vitamin C, vitamin B2, E, K

Đông trùng hạ thảo nhân tạo do điều kiện sinh tháisinh trưởng khác biệt, không có quá trình cộng sinh/kí sinh, thời gian thu hoạch cũng ngắn hơn nhiều nên sẽ không đầy đủ chất dinh dưỡng như Đông trùng hạ thảo tự nhiên được. Tuy nhiên vẫn giữ được hoạt chất chính có lợi như Cordycepin giúp hỗ trợ điều trị ung thư Adenosin giúp bảo vệ tim mạch, điều hoà huyết áp.

Xem thêm: Cách sử dụng Đông trùng Hạ Thảo Nepal hiệu quả

Mong rằng với những thông tin và giải đáp bổ ích về Cách phân biệt Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo trên đây sẽ giúp ích cho Quý anh chị và các bạn có thể hiểu rõ, lựa chọn ra loại Đông trùng hạ thảo phù hợp với nhu cầu sử dụng.

096.810.8688
096.810.8688