Hotline: 096 810 8688

Cách sử dụng Đông trùng Hạ Thảo Nepal hiệu quả

Mục lục bài viết

Đông Trùng Hạ Thảo Nepal luôn được mệnh danh là loại dược liệu quý giá với hàng loạt công dụng tuyệt vời mà thiên nhiên đã đem đến cho con người. Hiện nay, có nhiều cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo được người sử dụng truyền tai nhau. Vậy những cách nào là đúng và có thể phát huy được đúng công dụng hiệu quả của loại dược liệu này? Đối tượng nào nên lưu ý khi sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ mách bạn Cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Nepal hiệu quả nhất.

Cách sử dụng Đông trùng Hạ Thảo Nepal hiệu quả
Cách sử dụng Đông trùng Hạ Thảo Nepal hiệu quả

Những lưu ý khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Nepal

Đầu tiên, để Đông Trùng Hạ Thảo Nepal có thể phát huy công dụng hiệu quả nhất và tránh tác dụng phụ không mong muốn đối với người sử dụng, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Liều dùng: 3-8g/lần. Có thể dùng hàng ngày vì Đông Trùng Hạ Thảo Nepal không phải là thuốc.
  • Dùng vào buổi sáng trước khi ăn hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thu tốt nhất.
  • Nhiệt độ không vượt quá 80 độ C khi chế biến. Chế biến xong thì dùng ngay, tránh để qua ngày.
  • Tránh dùng dụng cụ bằng kim loại để chế biến hoặc ngâm Đông Trùng Hạ Thảo.

Các cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Nepal hiệu quả, phát huy đúng tác dụng

Cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Nepal trực tiếp

Sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Nepal trực tiếp
Sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Nepal trực tiếp

Công dụng: Tăng hệ miễn dịch, chống lão hoá, tốt cho tim mạch, chống viêm…

Cách chế biến:

  • Ngâm 1-3 g Đông Trùng Hạ Thảo trong nước nóng khoảng 60 độ C.
  • Sau 2-3 phút khi Đông Trùng Hạ Thảo Nepal đã mềm thì lấy ra nhai và uống hết phần nước ngâm.

Lưu ý: Cách này phát huy công dụng tốt nhất vào buổi sáng và thường sử dụng cho người lớn.

Cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Nepal để ngâm mật ong

Đông Trùng Hạ Thảo Nepal ngâm mật ong
Đông Trùng Hạ Thảo Nepal ngâm mật ong

Công dụng: Chữa hen suyễn, ho lâu ngày, kích thích hệ tiêu hoá, bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa ung thư dạ dày, làm sạch nicotin trong phổi đối với người hút thuốc lá.

Cách chế biến:

  • Ngâm 10 g (tươi) hoặc 3-5 g (khô) Đông Trùng Hạ Thảo với 1 lít mật ong nguyên chất. Đậy kín nắp bình và để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
  • Thời gian ngâm tối thiểu là 7 ngày.
  • Sau khi được thành phẩm, mỗi ngày lấy 10-20 ml pha loãng cùng nước ấm để uống vào mỗi buổi sáng trước khi ăn hoặc buổi tối trước khi ngủ.

Cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Nepal để ngâm rượu

Đông Trùng Hạ Thảo Nepal ngâm rượu
Đông Trùng Hạ Thảo Nepal ngâm rượu

Công dụng: Trị đau thắt lưng, tăng cường sinh lý nam – nữ, kích thích tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Bồi bổ sức khỏe, ích phế, bổ thận.

Cách chế biến:

  • Ngâm 10-15 g (tươi) hoặc 3-5g (khô) Đông Trùng Hạ Thảo với 0,75-1 lít rượu trắng 30-45 độ.
  • Thời gian ngâm là 30 ngày.
  • Sau khi được thành phẩm, mỗi ngày sử dụng 2 lần và mỗi lần uống 15-20 ml.

Cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Nepal để hãm trà

Đông Trùng Hạ Thảo Nepal hãm trà
Đông Trùng Hạ Thảo Nepal hãm trà

Công dụng: Nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch, ích phế, bổ thận. Chống lão hóa, làm đẹp da, tăng cường lưu thông máu. Ngăn ngừa ung thư và hiếm muộn.

Cách chế biến:

  • Cho 1g (khô) hoặc 5-7 sợi (nấm sinh khối) Đông Trùng Hạ Thảo vào bình thuỷ tinh, tráng nước sôi qua một lần.
  • Sau đó đổ nước sôi vào và hãm như bình thường.
  • Đậy kín bình và ngâm trong 10 phút là dùng được. Có thể hãm lại 2-3 lần đến khi nhạt hẳn và dùng luôn bã.
  • Có thể thêm nhân sâm, cam thảo, lạc tiên để tăng hương vị.

Lưu ý: Không để nước nóng quá 80 độ.

Cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Nepal để nấu cháo, món hầm

Đông Trùng Hạ Thảo Nepal để nấu cháo
Đông Trùng Hạ Thảo Nepal để nấu cháo

Công dụng: Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy/phẫu thuật, phụ nữ mang thai và sau sinh, người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, suy kiệt do thiếu chất. Tốt cho người bệnh về phổi và viêm phế quản.

Cách chế biến:

  • Cho 3-5g (tươi) Đông Trùng Hạ Thảo vào cháo sau khi đã nấu chín và tắt bếp. Dùng ngay khi còn nóng.

Lưu ý: Tránh sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo vào cháo để ninh nhừ sẽ gây mất chất.

Đối tượng không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo Nepal

Đông Trùng Hạ Thảo luôn được tin tưởng là loại dược liệu an toàn với các công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, phù hợp với phần lớn người tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cần hết sức cẩn trọng và lưu ý. Nếu bạn thuộc một trong những nhóm sau thì không nên sử dụng Đông Trùng hạ Thảo hoặc cần lời khuyên trước từ bác sĩ chuyên khoa nếu muốn sử dụng.

  • Người mắc chứng rối loạn đông máu, có vết thương hở, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt: Đông Trùng Hạ Thảo có thể làm tăng số lượng tế bào tiền thân hồng cầu, gây chảy máu nhiều và thiếu máu cấp tính.
  • Những người mắc các bệnh tự miễn dịch như đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp. Các hoạt chất trong đông trùng hạ thảo sẽ kích thích hệ miễn dịch khiến bệnh tình có chuyển biến xấu.
  • Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người sốt cao tuyệt đối không nên sử dụng vì cơ thể chưa sẵn sàng tiếp nhận các dưỡng chất. Đồng thời, đông trùng hạ thảo có tính ấm kết hợp với cơ địa “thuần dương vô âm” của trẻ sẽ gây rối loạn chức năng.
  • Những người chuẩn bị phẫu thuật: Để tránh mất máu quá nhiều trong quá trình phẫu thuật, người dùng không nên sử dụng 1 – 2 tuần trước khi mổ. Sau khi vết mổ liền hoàn toàn mới có thể tiếp tục sử dụng.
  • Người dị ứng với bất kỳ dược chất nào của Đông Trùng Hạ Thảo hay cơ thể có tính nóng. Bên cạnh đó, người dùng bị dị ứng với nhộng tằm cũng không nên uống Đông Trùng Hạ Thảo.
096.810.8688
096.810.8688