Hotline: 0326 563 698

Tìm hiểu 7 công dụng của Nấm Vân Chi đối với sức khỏe

Mục lục bài viết

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thảo dược, công dụng vượt trội đối với sức khỏe. Trong đó có thể kể đến Nấm Vân Chi. Cùng Đông trùng hạ thảo tìm hiểu 7 Công dụng của Nấm Vân chi đối với sức khỏe nhé!

Tổng quan về Nấm Vân Chi
Tổng quan về Nấm Vân Chi

Tổng quan về Nấm Vân Chi

Nấm Vân Chi là một loại nấm có dạng hình nan quạt hoặc dạng vành, không có cuống, bề mặt phía trên có những vành kẻ đồng tâm rất độc đáo.

Nấm Vân Chi hay còn có tên gọi khác là “nấm đuôi gà tây” bởi khi nhìn từ trên xuống, nấm xòe rộng với màu sắc sặc sỡ, có hình dáng giống đuôi gà tây. Ngoài ra Nấm Vân Chi còn có nhiều màu sắc như cam, nâu, xanh dương,…Viền nấm thường có màu trắng và phần thân có các đường vân màu trắng nâu xen kẽ lẫn nhau, mép nấm mỏng, có dạng hình sóng.

Ngoài ra, nấm vân chi còn có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như:

  • β-glucan-protein (Coriolan, PSK): Chống khối u, kháng virus, miễn dịch
  • Polysaccharide K (PSK) là polysaccharides 30%, nitơ 6%, protein 15%
  • Ergosterol (tiền vitamin D2) dẫn xuất: Antitumor
  • Polysaccharopeptide (PSP): Thuốc kháng virus

Loại nấm này được tìm thấy nhiều ở các quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản, Bắc Mỹ, Châu Á và Châu Âu và chúng có nhiều màu sắc khác nhau tùy vào môi trường sống.

Công dụng của Nấm Vân Chi đối với sức khỏe con người

Công dụng của Nấm Vân Chi đối với sức khỏe con người
Công dụng của Nấm Vân Chi đối với sức khỏe con người

Chống oxy hóa

Lượng chất chống oxy hóa, flavonoid và phenol đã được tìm thấy trong nấm vân chi là các hợp chất giúp tăng hệ thống miễn dịch bằng cách giảm viêm, ổn định các gốc tự do và kích thích các hợp chất bảo vệ cơ thể tránh xa khỏi mầm bệnh.

Tăng cường miễn dịch

Trong nấm vân chi có hai hợp chất PSK (polysaccharide loại Krestin) và PSP (polysaccharopeptide PSP) được tìm thấy đều có đặc tính tăng cường miễn dịch mạnh mẽ.

Theo nghiên cứu trong ống nghiệm, PSP giúp tăng bạch cầu đơn nhân chống nhiễm trùng, PSK còn kích hoạt được đại thực bào, giúp cơ thể chống lại các chất độc hại và vi khuẩn.

Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

Ngoài tác dụng tăng cường miễn dịch, nghiên cứu còn cho thấy PSK trong nấm cũng giúp ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư đại tràng.

Theo thí nghiệm trên động vật, với 45.5mg chiết xuất nấm vân chi mỗi ngày đã giúp làm chậm sự lây lan đáng kể của tế bào ung thư, kéo dài sự sống cho những chú chó bị bệnh ung thư nặng.

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Theo nghiên cứu, chiết xuất nấm Vân Chi có chứa 2 lợi khuẩn bifidobacterium và lactobacillus giúp giảm tiêu chảy, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm mức cholesterol và cải thiện hệ tiêu hóa.

Hỗ trợ điều trị ung thư ruột kết

Chất PSP (polysaccharopeptide) từ chiết xuất đuôi gà tây có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết, theo một số nghiên cứu. PSP cũng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư ruột kết di chuyển và xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra, chiết xuất từ nấm đuôi gà tây còn là chất bổ sung an toàn và hiệu quả cho những người bị ung thư đại trực tràng hoặc các dạng ung thư đường ruột khác.

Chống virus HPV sinh dục

Một trong những công dụng của Nấm Vân Chi là khả năng chống Virus HPV sinh dục. Khi kết hợp nấm Vân Chi và Nấm Linh Chi sẽ giúp người bệnh có thể ngăn chặn virus sinh dục. Đây là loại vi trùng Papilloma ở người gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư.

Giảm lượng đường và huyết áp

Một trong những nguyên nhân đầu tiên gây ra các bệnh về thận là huyết áp cao. Nấm đùi gà chứa nhiều dưỡng chất giúp ổn định đường huyết cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Hướng dẫn sử dụng Nấm Vân Chi đúng cách

Nấm vân chi sẽ không thể phát huy hết tác dụng nếu chúng ta không chế biến đúng cách. Sau đây Đông trùng hạ thảo sẽ chia sẻ một số phương pháp sử dụng nấm phổ biến và dễ làm, được nhiều người yêu thích.

  • Cách 1: đun sôi khoảng 5gr đến 15gr nấm đã cắt nhỏ cùng 2 lít nước, trong 30 – 40 phút để uống.
  • Cách 2: cắt lát vân chi và cho trực tiếp vào bình thủy, dùng nước sôi hãm trong 1 giờ. Bình nước hãm chỉ nên uống trong ngày, phù hợp với người bận rộn, cần tiết kiệm thời gian pha chế hơn.
  • Cách 3: Như một nguyên liệu để nấu ăn. Các món canh, hầm kết hợp thêm nấm này vừa tăng thêm hương vị thơm ngon vừa bổ dưỡng cho cả gia đình, đặc biệt là với người mới ốm dậy và người già.
  • Cách 4: Hãm nước và uống trực tiếp cả nước và bã. Cách này có thể hơi khó uống nhưng lại là giải pháp được các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng.

Xem thêm:

0326.563.698
0326.563.698