Hotline: 096 810 8688

Tại sao Đông trùng hạ thảo lại có giá đắt như vàng?

Mục lục bài viết

Đông trùng hạ thảo luôn được xem là loại thần phẩm bậc nhất được nhiều người săn lùng. Tuy nhiên người ta vẫn luôn thắc mắc rằng vì sao Đông trùng hạ thảo lại đắt đỏ đến như thế. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi Tại sao Đông trùng hạ thảo lại có giá đắt?

Tại sao Đông trùng hạ thảo lại có giá đắt như vàng?
Tại sao Đông trùng hạ thảo lại có giá đắt như vàng?

Đông trùng hạ thảo rất khan hiếm trong tự nhiên

Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ các dãy núi hùng vĩ Himalaya với độ cao vượt bậc cùng khí hậu băng hàn tuyết quanh năm. Sự đa dạng về khí hậu, cao độ, lượng mưa,đất đai tạo điều kiện cho nhiều quần xã động – thực vật phát triển. Trong đó, Nepal và Tây Tạng có Đông trùng hạ thảo tự nhiên tốt nhất thế giới do nằm ở vị trí giữa của dãy núi Himalaya nên hút được khí trời linh thiêng của dãy núi quanh năm tuyết bao phủ và đầy huyền bí này.

Đông trùng hạ thảo rất khan hiếm trong tự nhiên
Đông trùng hạ thảo rất khan hiếm trong tự nhiên

Với môi trường trên cao cực kỳ khắc nghiệt nên việc thu hoạch khó khăn và đôi khi phải cược cả tính mạng của mình.

Hơn nữa, quá trình sinh trưởng của Đông trùng hạ thảo lại mất đến 8 – 9 tháng mới hoàn thiện mà thu hoạch được nên mỗi năm trên thế giới chỉ có thể khai thác được vài chục kg Đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Bên cạnh đó, do chứa những công dụng tuyệt vời có khả năng chữa bệnh cao mà Đông trùng hạ thảo được người ta đổ xô săn lùng, khai thác quá mức mà không kết hợp nuôi dưỡng, bảo vệ, dẫn đến đã khan hiếm lại càng khan hiếm hơn.

Tuy khoa học ngày nay đã nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo nhân tạo, tuy nhiên giá trị dinh dưỡng vẫn không thể sánh bằng Đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Nhu cầu sử dụng lớn, vượt hơn sản lượng có thể cung cấp rất nhiều nên Đông trùng hạ thảo thường được nói là “có giá đắt hơn vàng“.

Đông trùng hạ thảo là vua của các loại thuốc bổ

Đông trùng hạ thảo là vua của các loại thuốc bổ
Đông trùng hạ thảo là vua của các loại thuốc bổ

Với diệu dụng của mình, Đông trùng hạ thảo được người Trung Quốc coi là “vua của các loại thuốc bổ”, rất khan hiếm, được ví von như “vàng mềm của Tây Tạng”.

Trong thành phần dinh dưỡng, Đông trùng hạ thảo tự nhiên chứa 3 hoạt chất chính Cordyceps polysaccharide, Cordycepic acid, Adenosine cùng với 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol, lipit, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…). Hay đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs), nhiều loại vitamin (trong 100g Đông trùng hạ thảo0,12g vitamin B12; 29,19mg vitamin A; 116,03mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…).

Top công dụng chữa bệnh mà Đông trùng hạ thảo mang đến cho sức khoẻ con người

  • Bổ phổi, trừ đờm, suy hô hấp, hen suyễn.
  • Bảo vệ thận, phòng các bệnh về gan thận, chống suy thận, phục hồi tế bào thận.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm, kháng các loại virus như viêm gan B, lao.
  • Cải thiện tuần hoàn máu, giữ ổn định nhịp tim, chống thiếu máu cơ tim.
  • Tăng cường sinh lý, hỗ trợ bệnh vô sinh, sảy thai.
  • Làm dịu cơn đau gân cốt.
  • Điều dưỡng sau cơn bệnh.
  • Hạn chế các bệnh mãn tính ở người cao tuổi.
  • Cải thiện mất ngủ.

 


 

Xem thêm:

Hướng dẫn cách bảo quản Đông trùng hạ thảo Nepal tươi, khô, dạng bột

Xem thêm

096.810.8688
096.810.8688